Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động

Thứ hai - 09/05/2016 11:34
 • Chỉnh sửa hình ảnh bằng iPhoto trên iOS
 • Chỉnh sửa ảnh hiệu quả với Google Photos
 • Những tính năng mới của ứng dụng chụp ảnh trên iOS8
 • 10 ứng dụng chụp ảnh “tự sướng” trên smartphone
 • 10 công cụ hiệu chỉnh, chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội

Sử dụng các công cụ tích hợp
Trên iOS, Android hay Windows Phone đều tích hợp chức năng chỉnh sửa ảnh cơ bản. Người dùng có thể cân chỉnh màu sắc, độ sáng hay thêm hiệu ứng cho ảnh với một vài thao tác đơn giản. Để sử dụng chức năng chỉnh sửa hình ảnh mặc định trên hệ điều hành, bạn chỉ cần chọn bức hình muốn sửa > chọn Edit. 

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 1
Chức năng chỉnh sửa ảnh đơn giản trên đa số các hệ điều hành Android.

Với hệ điều hành Android , mỗi hãng có cách tùy biến riêng cho chức năng chỉnh sửa ảnh mặc định cho thiết bị của mình. Tuy nhiên, đa phần đều hỗ trợ chức năng tự động cân chỉnh (Auto adjust), xoay ảnh (Rotate), cắt ảnh (Crop), tạo nhóm ảnh… và chia sẻ nhanh lên mạng xã hội. Một số dòng smartphone Android cao cấp còn bổ sung một trình Photo Editor riêng với các công cụ chuyên nghiệp hơn để người dùng chỉnh sửa ảnh chân dung, tạo ảnh nghệ thuật hay ghép ảnh, thêm hiệu ứng ánh sáng…

Trên hệ điều hành iOS kể từ ver 8 trở lên, Apple trang bị cho người dùng nhiều tính năng chỉnh sửa hình ảnh hơn. Bên cạnh chức năng chỉnh sửa tự động bằng cách chạm vào biểu tượng cây đũa thần thì tiện ích này còn hỗ trợ xoay, cắt cúp ảnh. Đặc biệt, chức năng xoay ảnh có thể tự động cân chỉnh độ cân bằng của ảnh dựa trên thông tin được cảm biến điều hướng ghi nhận được lưu trong EXIF.

Với giao diện sử dụng tối ưu cho thao tác cảm ứng, các chức năng chỉnh màu sắc, ánh sáng được phân nhóm rõ ràng trong cụm Adjust (Điều chỉnh). Để chỉnh màu sắc (Color), bạn nhấn nút xổ để tăng giảm các thông số mức bão hòa màu (Saturation), độ tương phản (Contrast), sắc độ (Cast). Để chỉnh ánh sáng, bạn nhấn nút xổ ở mục Light (Ánh sáng) và thay đổi các mức phơi sáng (Exposure), tô sáng (Highlight), đổ bóng (Shadow), độ sáng (Brightness), tương phản (Contrast) và điểm đen (Black Point) để có bức ảnh rõ ràng nhất. Ở mục chỉnh ảnh nghệ thuật đen trắng cũng có 4 tùy chỉnh về cường độ (Intensity), mức trung tính (Neutrals), tông màu (Tone) và độ nhiễu hạt (Grain). Riêng với phần thêm bộ lọc màu sắc cho ảnh để tăng phần “nghệ thuật” thì Apple trang bị cho iOS 8 tùy chọn là Mono, Tonal, Noir, Fade, Chrome, Process, Transfer và Instant.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 2
Các dòng smartphone Android cao cấp bổ sung thêm tùy chọn Photo Editor để chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp hơn.

Riêng với Windows 10 Mobile , chức năng chỉnh sửa ảnh phong phú hơn so với hai nền tảng iOS và Android. Với công cụ Photo Editor mặc định trên nền tảng này, người dùng cũng có thể tự động cân chỉnh (Auto Enhance), xoay (Rotate), cắt (Crop), cân chỉnh (Straighten), chỉnh mắt đỏ (Red eye), xóa mụn/nốt ruồi (Retouch), thay đổi độ sáng (Light), màu sắc (Color), thêm bộ lọc màu (Filters) và bổ sung hiệu ứng cho ảnh (Effects). Về cơ bản, chức năng chỉnh sửa ảnh trên Windows 10 phong phú hơn so với hai nền tảng iOS và Android.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 3
Giao diện chỉnh sửa hình ảnh trên Windows 10.

Tóm lại, với nhu cầu sử dụng thông thường nhằm làm ảnh sáng rõ hơn hoặc thêm chút hiệu ứng hay bộ lọc màu đơn giản để ảnh thêm sinh động hơn thì các công cụ chỉnh sửa mặc định trên iOS, Android hay Windows 10 Mobile “thừa sức” làm được. Tuy nhiên, nếu bạn cần nhiều chức năng hơn nữa thì phải cài thêm ứng dụng của bên thứ ba, điều này có thể thực hiện dễ dàng vì hiện tại có nhiều công cụ chỉnh sửa ảnh tên tuổi đã có mặt trên các kho ứng dụng của Google, Apple và Microsoft.

Cài thêm ứng dụng bổ sung
Bạn có thể tìm kiếm các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh trên kho ứng dụng App Store, Play Store hay Windows Store với từ khóa: “photo editing tools”, “photo editor”.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 4
Hàng trăm ứng dụng có chức năng chỉnh sửa ảnh khi tìm kiếm với từ khóa “photo editor”.

Lưu ý rằng, có nhiều ứng dụng trên Google Play Store có chỉ số đánh giá (rating) cao nhưng bản chất chức năng rất tệ hay chèn quá nhiều quảng cáo thường là phần mềm giả mạo và chỉ số đánh giá là do bộ phận “seeder” tạo nên. Do đó, trước khi tải một ứng dụng, bạn hãy đọc kỹ phần bình luận để có được ý kiến của người dùng trước. Nên nhớ rằng, kho ứng dụng Play Store hiện có rất nhiều ứng dụng giả mạo, kém chất lượng được gắn mác chỉnh sửa ảnh, bạn cần tránh.

Sau đây là một số ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh giúp bạn chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp hơn trên di động.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 5
1. Bộ công cụ Adobe Photoshop
Miễn phí
Hỗ trợ: iOS, Android, Windows

Gồm 3 ứng dụng miễn phí riêng biệt là Photoshop Express, Photoshop Fix và Photoshop Mix giúp người dùng chỉnh sửa hình ảnh, ghép và tạo hiệu ứng cho ảnh một cách chuyên nghiệp, hỗ trợ chỉnh sửa theo lớp như trên desktop.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 6
Photoshop hỗ trợ nhiều hiệu ứng đẹp mắt cho ảnh.

Bên cạnh chức năng xoay, cắt, loại bỏ mắt đỏ…, Adobe Photoshop Express còn cho phép người dùng điều chỉnh màu sắc, ánh sáng tự động bằng thanh trượt hoặc thủ công bằng chức năng cọ (Brush). Bạn còn có thể thêm các hiệu ứng đặc biệt cho ảnh như mosiac (ghép nhiều ảnh nhỏ thành 1 ảnh lớn), ảnh sặc sỡ phong cách nghệ thuật và ảnh có hiệu ứng mắt cá (fish eye). Photoshop còn hỗ trợ chỉnh sửa ảnh có độ phân giải, dung lượng lớn và cho phép đồng bộ với dịch vụ đám mây Cloud Creative.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 7
2. AirBrush
Miễn phí
Hỗ trợ: iOS, Android

Nếu bạn đang muốn tìm một công cụ chỉnh sửa ảnh chân dung thì AirBrush là công cụ đáng để bạn tải về và sử dụng. Ứng dụng này được người dùng đánh giá rất cao trên các kho ứng dụng, không chỉ nhờ khả năng chỉnh sửa chuyên nghiệp mà còn được tích hợp chức năng tối ưu hình ảnh để chia sẻ lên các mạng xã hội như Facebook, Twitter…

Ứng dụng cho phép bạn làm mịn/sáng da, loại bỏ vết bẩn/mụn trên mặt, làm đẹp mắt, làm trắng răng… và thêm hiệu ứng lọc màu (Filters) cho ảnh.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 8
Ảnh chân dung sẽ đẹp hơn với AirBrush.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 9
3. PhotoDirector
Miễn phí
Hỗ trợ: iOS, Android

Nếu bạn dùng qua các phần mềm giải trí của Cyberlink thì cũng sẽ thấy rằng PhotoDirector cũng có chất lượng đặc trưng của các tiện ích của nhà phát triển này. Nhắm đến mục tiêu là tạo ra một công cụ chỉnh sửa ảnh “tất cả trong một”, PhotoDirector cho phép người dùng chỉnh ánh sáng, màu sắc hay hiệu ứng cho hình ảnh và tạo ảnh nghệ thuật với nhiều phong cách khác nhau. Ứng dụng này còn hỗ trợ các chức năng chỉnh sửa dành cho dân chuyên nghiệp với thanh chỉnh màu RGB và bộ công cụ HSL.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 10
PhotoDirector giúp người dùng bình thường cũng có thể tạo ảnh nghệ thuật.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 11
4. Photo Editor by dev.macgyver
Miễn phí
Hỗ trợ: Android

Được giới nhiếp ảnh đánh giá là ứng dụng chỉnh sửa ảnh “gần như phiên bản trên desktop”. Photo Editor được phát triển bởi dev.macgyver được tích hợp gần như đầy đủ các tính năng của trình chỉnh sửa ảnh GIMP hay Photoshop. Thậm chí, công cụ này còn cho phép người dùng thay đổi thông tin trong EXIF – một điều được xem là “bất khả thi” trên di động trước đây.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 12

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 13
5. Photo Editor by Lidow
Miễn phí
Hỗ trợ: iOS, Android

Với ưu điểm là tự động hóa hoàn toàn các chức năng chỉnh sửa nâng cao đã giúp cho ứng dụng Photo Editor phát triển bởi Lidow khác biệt so với các đối thủ khác. Khi sử dụng công cụ này, bạn sẽ thấy các tác vụ được thực thi nhanh chỉ sau vài cú chạm. Giao diện đơn giản cũng là một điểm cộng của ứng dụng được đánh giá 4,5 sao trên các kho ứng dụng này.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 14
Thao tác đơn giản thay cho các tác vụ phức tạp khiến cho Photo Editor by Lidow được giới nữ thích thú.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 15
6. VSCO
Miễn phí
Hỗ trợ: iOS, Android

Là một trong số các ứng dụng được tải về nhiều nhất trên kho Play Store, VSCO còn được giới chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp đánh giá cao nhờ khả năng sử dụng kết hợp với ứng dụng camera, nhiều chức năng mạnh mẽ, chia sẻ ảnh chất lượng cao lên mạng xã hội hình ảnh. Một chức năng thú vị trên VSCO là chức năng chỉnh sửa ảnh toàn diện với 1 cú chạm (One-Click Fix) dành cho người không am hiểu nhiều về kỹ thuật chỉnh sửa hình ảnh.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 16

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 17
7. Pho.to Lab
Miễn phí
Hỗ trợ: iOS, Android

Bên cạnh chức năng chính là tạo khung ảnh đẹp mắt cho hình ảnh, ứng dụng này còn hỗ trợ chỉnh sửa ảnh phong cách với công cụ thiết kế riêng, thêm hiệu ứng màu sắc, chèn biểu tượng vui nhộn… vào ảnh. Nhiều ý kiến cho rằng, bộ đôi Pho.to Lab và Photoshop sẽ biến người dùng di động bình thường trở thành một nhà biên tập hình ảnh chuyên nghiệp.

Nhiều khung ảnh độc đáo để bạn chèn vào hình trong Pho.to Lab.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 18
Nhiều khung ảnh độc đáo để bạn chèn vào hình trong Pho.to Lab.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 19
8. Snapseed
Miễn phí
Hỗ trợ: iOS, Android

Khai thác lợi thế từ thao tác cảm ứng, nhà phát triển Nik Software (ứng dụng này hiện đang là sở hữu của Google) đã biến các thao tác chỉnh sửa ảnh trở nên thú vị. Người dùng chỉ cần chạm vào một chức năng và di chuyển ngón tay về các hướng để thay đổi màu sắc, ánh sáng, hiệu ứng cho hình ảnh. Với giao diện được thiết kế chuyên nghiệp, gọn gàng khiến người dùng không bị rối, nhưng không vì thế mà Snapseed hạn chế tính năng mà hoàn toàn ngược lại. Một điểm cần nhắc đến như là “đặc trưng” của Snapseed là tiện ích này hỗ trợ các hiệu ứng lọc hình ảnh độc đáo như Retrolux, Vintage, Tilt Shift, Grunge, Drama… và hơn hết là không chứa quảng cáo.

Chỉnh sửa hình ảnh trên thiết bị di động 20
Snapseed với phương thức thao tác chỉnh sửa trên màn hình cảm ứng độc đáo.

Một số ứng dụng khác
Bên cạnh 8 ứng dụng kể trên, còn một số công cụ miễn phí nhưng hữu ích khác để bạn lựa chọn như Color Touch Effects, Cymera, Aviary Photo Editor, PicsArt, PicsPlay…

PC WORLD VN, 04/2016
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
 • Đang truy cập58
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm57
 • Hôm nay6,318
 • Tháng hiện tại148,268
 • Tổng lượt truy cập8,150,702
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây