Những người thầy mặc áo lính

Thứ ba - 24/11/2015 08:26

Những người thầy mặc áo lính 1

Giảng viên Trung tâm Giáo dục quốc phòng – an ninh (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) giảng bài chiến thuật cho sinh viên tại thao trường.

Trong môi trường sư phạm của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP Hồ Chí Minh, những nhà giáo mang quân phục xanh luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục kiến thức quốc phòng-an ninh (QP-AN) cho sinh viên . Mỗi bài giảng của các nhà giáo – chiến sĩ đều gửi gắm tâm huyết, trách nhiệm và sự mong mỏi các thế hệ sinh viên trưởng thành, có bản lĩnh, lý tưởng sống tốt đẹp, cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước.

Hơn 11 giờ trưa, lớp học do Đại tá Đồng Quang Biếc, Trưởng khoa Chính trị (Trung tâm giáo dục QP-AN, ĐHQG TP Hồ Chí Minh) vẫn sôi nổi với nhiều ý kiến trao đổi dân chủ giữa thầy và trò. Những thí dụ minh họa cụ thể, sinh động về lòng yêu nước, căm thù giặc của các thế hệ cha anh được thầy Biếc nêu lên đã thuyết phục được học viên, cuốn hút các bạn trẻ. Sau mỗi thí dụ, thầy Biếc đều rút ra ý nghĩa gắn với việc học tập , đấu tranh chống quan điểm sai trái của các thế lực thù địch và trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc của sinh viên; cách thể hiện lòng yêu nước đúng đắn, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Kết thúc giờ học, sinh viên Nguyễn Thanh Tuấn (năm thứ nhất Trường đại học Quốc tế) tâm sự: “Với phương pháp giảng của thầy, nội dung bài học chính trị – sử trở nên hấp dẫn, không còn tẻ nhạt, nhàm chán. Giáo dục lòng yêu nước thông qua những câu chuyện thực tiễn giúp chúng em hiểu hơn về truyền thống vẻ vang của dân tộc, thêm yêu lịch sử nước nhà”.

Phương pháp giảng dạy kiến thức QP-AN cho sinh viên theo hướng dạy học tích cực, truyền thụ kinh nghiệm thực tiễn đáp ứng tốt yêu cầu môn học. Đội ngũ giảng viên của Trung tâm bám sát thực tiễn, kết hợp giảng dạy với giáo dục chủ nghĩa anh hùng cách mạng và nhiệm vụ củng cố QP-AN, bảo vệ Tổ quốc thông qua những chiến lệ cụ thể. Đây là một trong những điểm mấu chốt về đổi mới nội dung, hình thức giáo dục kiến thức QP-AN. Đại tá Nguyễn Văn Cừ, Phó Giám đốc Trung tâm giáo dục QP-AN, ĐHQG TP Hồ Chí Minh cho biết: “Phương pháp sư phạm và sự hòa nhập với sinh viên là điều mà mỗi giảng viên chúng tôi luôn phải hướng tới. Ban Giám đốc Trung tâm thường xuyên chỉ đạo nâng cao chất lượng giảng dạy, tích cực bồi dưỡng trình độ chuyên môn, kỹ năng giảng dạy và kiến thức tổng hợp cho giảng viên các khoa theo quy trình nghiêm ngặt, bảo đảm đạt chuẩn mới giao đảm nhiệm đứng lớp”.

Đối với các môn học ở thao trường, do đội hình huấn luyện đông (mỗi đại đội ít nhất khoảng 100 sinh viên) cho nên các giảng viên thống nhất tổ chức luyện tập theo phương châm “chia nhỏ, tập nhiều, luân phiên hướng dẫn”. Từng nhóm chia nhau luyện tập sau khi đã nắm chắc lý thuyết. Giảng viên, cán bộ quản lý tích cực bám, nắm, theo dõi các nhóm luyện tập để uốn nắn, sửa sai. Trung tá Nguyễn Văn Nhiều, giảng viên Khoa Quân sự cho biết: “Giáo dục QP-AN là môn học khó trong khi thời gian huấn luyện ngắn, lượng kiến thức nhiều, yêu cầu đòi hỏi cao, cho nên chúng tôi phải làm việc với cường độ cao để giảng dạy cho sinh viên nắm được nội dung cơ bản và biết vận dụng vào thực tiễn. Mục đích của môn học không dừng lại ở việc sinh viên biết thực hành các động tác kỹ thuật, chiến thuật cơ bản mà cao hơn là nhận thức chính trị và thái độ trách nhiệm đối với sự nghiệp quốc phòng toàn dân”.

Ở bậc học phổ thông, học sinh đã được huấn luyện một số nội dung QP-AN, như: Điều lệnh đội ngũ tay không, các tư thế vận động trên chiến trường, kỹ thuật sử dụng súng bộ binh… Tuy nhiên, khi vào đại học, các em quên nhiều, giảng viên của khoa phải tranh thủ huấn luyện bổ sung, tăng thời gian ôn luyện, hướng dẫn, kết luận lại động tác đã học giúp các em củng cố kiến thức, theo kịp chương trình. Ngoài ra, một số trường đại học, cao đẳng chưa thật sự quan tâm đến môn giáo dục QP-AN dẫn đến ý thức học tập của một bộ phận sinh viên chưa tốt. Đây là những khó khăn tác động trực tiếp đến chất lượng dạy, học. Để khắc phục, đội ngũ giảng viên của Trung tâm không ngừng nỗ lực phấn đấu, tăng thời gian giảng dạy, phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình huấn luyện để giảm bớt thời gian hướng dẫn lý thuyết; quy hoạch lại hệ thống bãi tập phù hợp với nội dung bài giảng… Nhờ đó, nhiệm vụ chuyên môn của các khoa luôn hoàn thành với chất lượng tốt.

Mặc dù lượng sinh viên học tập kiến thức QP-AN mỗi năm khoảng 35.000 đến 37.000 lượt; trong đó, mỗi tháng có khoảng 3.000 sinh viên nội trú, nhưng Trung tâm đã làm tốt công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện sinh viên sát với điều kiện môi trường quân ngũ. Quá trình ở nội trú, sinh viên được rèn luyện theo chế độ, nền nếp sinh hoạt của bộ đội; từ thể dục sáng, gấp xếp chăn, màn, tư trang cá nhân đến học tập, nghe thông báo thời sự, tham gia giao lưu văn nghệ, thể thao và trải nghiệm cuộc sống tương tự người chiến sĩ…

Đại tá Nguyễn Văn Cừ khẳng định: “Bằng tình cảm, trách nhiệm của người thầy mặc áo lính , chúng tôi giáo dục cho mỗi sinh viên thành một chiến sĩ khi cần thiết; trang bị thêm nhiều kỹ năng thực tiễn bổ ích, góp phần hoàn thiện nhân cách, tích lũy hành trang cho các em để mai sau có ích cho Tổ quốc”.

Theo nhandan.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay3,629
  • Tháng hiện tại145,579
  • Tổng lượt truy cập8,148,013
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây