Nghệ An: Nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhà trường

Thứ hai - 23/11/2015 20:15

Chiều 23/11, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc, kiểm tra việc triển khai Đề án 1928 về nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường giai đoạn 2013-2016 tại tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhà trường 1

Nghệ An: Nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhà trường 1

Nghệ An: Nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhà trường 3

Nghệ An: Nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhà trường 4

Nghệ An: Nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhà trường 5

 Toàn cảnh buổi làm việc 

Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng (Trưởng ban điều hành Đề án 1928) làm trưởng đoàn, cùng đại diện các bộ, ngành liên quan. 

Về phía tỉnh Nghệ An, tham gia buổi làm việc có bà Đinh Thị Lệ Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở GD&ĐT, Sở Tư pháp, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An…

Đề án 1928 về nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường tại Nghệ An được triển khai từ năm 2010. Sau 5 năm thực hiện Đề án, đã nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ học sinh, cán bộ, giáo viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn, góp phần làm giảm tình trạng vi phạm pháp luật.

Đội ngũ giáo viên giáo dục công dân trong các nhà trường đang từng bước được chuẩn hóa, và thường xuyên được bồi dưỡng nghiệp vụ chính trị. 

Vừa qua, trong hội thi giáo viên giỏi THPT&GDTX cấp tỉnh, đã có 16 giáo viên dạy bộ môn giáo dục công dân được công nhận giáo viên giỏi tỉnh.

Đến nay 100% các trường học trên địa bàn tỉnh đã có tủ sách pháp luật đưa vào sử dụng. Trong đó, có 274 trường mầm non, 449 trường tiểu học, 159 trường THCS và 27 trường THPT có tủ sách pháp luật đạt chuẩn. Trong 2 năm 2014 và 2015, Sở GD&Đ Nghệ An đã cấp phát gần 34.000 sách pháp luật cho các trường học.

Nhiều cuộc thi tuyên tuyền, phổ biến pháp luật cũng được phát động trong trường học như: Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Gương sáng thanh niên chấp hành pháp luật, Tìm hiểu chủ quyền biển đảo Việt Nam…

Các trường học đã chú trọng tích hợp nội dung giáo dục pháp luật vào các môn học, cũng như trong các hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ. Qua đó, vừa nâng cao trình độ văn hóa, học vấn vừa tăng cường hiểu biết, chấp hành pháp luật cho giáo viên và học sinh.

Tuy nhiên, việc thực hiện đề án 1928 vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn, hệ thống mang lưới trường học rộng khắp, nhiều trường ở địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa là điểm nóng về ma túy và các tệ nạn xã hội khác. Đội ngũ giáo viên dạy bộ môn giáo dục pháp luật còn kiêm nhiệm nhiều, nội dung bài giảng còn nhiều hạn chế…

Qua báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An và kiểm tra trực tiếp tại Trường THPT Lê Viết Thuật và Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, đoàn công tác đánh giá cao những kết quả thực hiện đề án 1928 của tỉnh trong những năm qua.

Thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng ghi nhận sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh cũng như vai trò tích cực của Sở GD&ĐT trong công tác tham mưu triển khai đề án. 

Thứ trưởng cũng tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của Nghệ An, đề nghị tỉnh tục phát huy các thành quả đạt được, nhân rộng các hình thức, mô hình tốt tại các đơn vị cơ sở, hạn chế các khó khăn; đẩy mạnh xã hội hóa; tích cực tăng cường kiểm tra đôn đốc kịp thời các đơn vị thực hiện đề án 1928. Các cơ sở giáo dục cần tăng cường phòng ngừa tệ nạn xã hội xâm nhập học đường, đặc biệt là tệ nạn ma túy.

Theo giaoducthoidai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay4,877
  • Tháng hiện tại136,263
  • Tổng lượt truy cập8,138,697
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây