ĐH Kinh doanh Công nghệ dạy y: Bác sỹ kém có thể giết nhiều người

Thứ sáu - 27/11/2015 17:52

“ Bác sỹ không giỏi là có thể dẫn tới chết người. Mà chết người thì không thể khắc phục được. Vì thế, cho mở ngành đào tạo y dược dễ dàng khiến các nhà khoa học như chúng tôi bức xúc lắm”.

Theo  tin tức mới nhất câu chuyện về trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, một trường nghe như không liên quan gì tới lĩnh vực y học được phép đào tạo ngành y, dược đang khiến dư luận  xã hội  nóng bỏng.

ĐH Kinh doanh Công nghệ dạy y: Bác sỹ kém có thể giết nhiều người 1

Đào tạo y dược là ngành đào tạo đặc thù và có yêu cầu khắt khe

Hai Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế dường như chưa có sự đồng thuận cao. Bộ Giáo dục cho rằng đồng ý là do Bộ Y tế đã duyệt. Tuy nhiên, Bộ Y tế lại cho rằng Bộ đã ra văn bản yêu cầu trường hoàn thiện danh sách giảng viên cơ hữu chuyên ngành cũng như cơ sở thực hành ngoài trường, cơ sở thực hành tại trường, thì mới ủng hộ việc mở ngành, nhưng hai ngày sau Bộ GD-ĐT đã có quyết định cho phép trường mở mã ngành đào tạo bác sĩ đa khoa.

Đào tạo y dược là ngành đào tạo đặc thù và có yêu cầu khắt khe. Thế nhưng được biết, không chỉ trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được phép mở mã ngành đào tạo này mà nhiều trường đa ngành khác cũng đã được đào tạo ngành này. Con số đó đã lên tới 10 trường, trong đó có ĐH Ban Mê Thuột, ĐH Tân Tạo, ĐH Duy Tân, ĐH Thành Đô, ĐH Trà Vinh…

Trước thực trạng này, PV báo Người Đưa Tin đã có buổi trao đổi với thầy thuốc nhân dân, giáo sư, tiến sĩ, đại tá Hoàng Văn Thuận – Phó Chủ tịch Hội Thần kinh Việt Nam, Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Thần kinh, Chủ nhiệm khoa nội Thần kinh, BV Trung ương Quân đội 108.

ĐH Kinh doanh Công nghệ dạy y: Bác sỹ kém có thể giết nhiều người 2

Thầy thuốc nhân dân, giáo sư, tiến sĩ, đại tá Hoàng Văn Thuận.

Trường Đh Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vừa được cho phép đào tạo ngành y dược. Là một người tâm huyết với sự nghiệp y khoa nước nhà, ông có suy nghĩ gì về quyết định này của Bộ GD-ĐT?

Điều trị con người không giống như các chuyên ngành khác. Nếu một người làm nghề chữa tivi ấm ớ khiến tivi bị hỏng thì có thể mua cái khác. Nhưng nếu người bác sỹ chữa bệnh mà bị sai thì  sức khỏe  của con người không thể lấy lại được. Tôi ở Châu Âu, Châu Mỹ cũng gần 20 năm nên hiểu ở các nước phát triển họ đặc biệt chú ý tới việc đào tạo ngành y.

Với người thầy thuốc, ngoài cái tâm, đức thì yêu cầu đặc biệt là phải giỏi. Các sinh viên y khoa có thời gian học rất lâu. Các cháu học 6 năm xong nhưng nói thật là ra trường đã biết gì đâu. Nếu cháu nào chịu khó học, chúng tôi còn phải hướng dẫn, dạy dỗ 10-15 năm sau thì mới gọi là biết làm ăn. Đào tạo ngành y phải rất thận trọng.

Như ông đã nói, đạo tạo ngành y khoa đào tạo đặc biệt nghiêm ngặt, liên quan đến sức khỏe con người. Thế nhưng việc mở mã ngành y dược như hiện nay thì có quá liều lĩnh không, thưa ông?

Vấn đề đào tạo của chúng ta có nhiều cái cần phải bàn. Tôi là người chấm cho lớp tiến sỹ đầu tiên của nước ta (tức là năm 1981). Hồi ấy, đào tạo tiến sỹ vô cùng khó khăn. Thế nhưng đến một giai đoạn sau, đào tạo tiến sĩ lại chỉ có 6 tháng thôi. Vấn đề đào tạo chúng ta cũng cứ chỉnh mãi chỉnh mãi, đến bây giờ đào tạo tiến sỹ cũng có thể nói là tạm được.

Quay trở lại việc cấp chứng nhận cho đào tạo ngành y của các trường đa ngành, tôi được biết, lúc đầu các anh bên bộ giáo dục đẩy sang cho bộ Y tế. Bộ Y tế đi thẩm tra thì bảo rằng tạm được, nhưng vẫn có một số một số thứ vẫn chưa được, cần củng cố thêm.

Hiện nay các anh bên Bộ Giáo dục đã cho phép rồi thì đành vậy. Nhưng nếu các anh ấy có hỏi ý kiến các nhà khoa học như chúng tôi thì chắc chắn chúng tôi sẽ lên tiếng.

Chúng tôi cứ thắc mắc là các trường đang đào tạo kinh tế mà nay lại “nhảy” vào đào tạo cái vấn đề y khoa là vấn đề rất khó. Các anh nhảy vào lĩnh vực này là còn phải trang bị từ khâu khoa học cơ bản, y học cơ sở… Trang bị những cái ấy tốn kém vô cùng.

Việc trường chuẩn bị nhân sự là những người đã về hưu, đến xin chữ ký của họ để điền vào đủ danh sách thì theo tôi cũng dễ thôi.

Theo thông tin từ đại diện trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, trường này lấy đầu vào từ 20 điểm. Trong khi đó, điểm đầu vào trường đại học y công lập tới 27,28,29. Việc hạ thấp đầu vào này, liệu có đáng lo ngại cho chất lượng của một lớp bác sỹ sau này không, thưa ông?

Đặc thù của ngành y là điều trị không giỏi là có thể dẫn tới chết người. Mà chết người thì không thể khắc phục được. Vì thế, cho mở ngành đào tạo y dược dễ dàng khiến các nhà khoa học như chúng tôi bức xúc lắm.

Theo tôi, đây là các trường đào tạo theo kinh tế thị trường. Họ lấy đầu vào có 20 điểm đã thấy rằng đó là một sự cẩu thả. Họ lấy có 20 thì các thí sinh nhảy vào ào ào thôi.

Mà như mọi người đều biết, hiện các trường công lập còn thiếu thí sinh chứ chưa nói đến các trường ngoài công lập. Có trường rất khang trang nhưng tuyển không ai vào. Vì thế, với ngành y, các trường công lập đang lấy 27-28 mà giờ trường ngoài công lập lấy có 20 thì chắc chắn các thí sinh sẽ nộp hồ sơ vào rồi.

Các Bộ có nói là rộng đầu vào nhưng sẽ siết đầu ra. Đặc biệt là sắp tới sẽ cấp chứng chỉ hành nghề 5 năm/lần. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Làm như thế này thì đầu ra sẽ rất méo mó. Nếu các trường đa ngành đã đào tạo ngành y khoa thì phải làm đúng chuẩn. Phần khoa học cơ bản thì các trường có thể thực hiện được. Ngoài ra cơ quan chức năng cũng phải thẩm tra kỹ phần y học cơ sở . Phải lấy chuẩn như ĐH Y Hà Nội, Học viện Quân Y, ĐH Y Dược TP HCM thì theo tôi mới có đủ tin tưởng được. Mà đủ như thế thì theo tôi mới đủ cơ sở để đạo tạo. Nhưng tôi cũng nói thật, để chuẩn bị phần y học cơ sở thì mấy anh công lập khó đủ khả năng.

Xin cám ơn ông về những chia sẻ tâm huyết!

Theo nguoiduatin.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay4,877
  • Tháng hiện tại136,242
  • Tổng lượt truy cập8,138,676
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây