20/11 và nỗi niềm của những giáo viên có nguy cơ bị cắt hợp đồng

Thứ ba - 17/11/2015 10:04

Thời điểm này, nếu như hàng nghìn giáo viên đang nô nức chào đón ngày 20/11 thì không ít giáo viên dạy tiếng Anh ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang thấp thỏm vì có nguy cơ sắp bị cắt hợp đồng.

Với khát khao, tâm huyết được truyền tới thế hệ học trò ngọn lửa tri thức, hơn 40 giáo viên dạy Tiếng Anh tiểu học trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) sau khi tốt nghiệp ra trường đã xin về huyện nhà để cống hiến. Thế nhưng đổi lại sự nhiệt tình ấy, đổi lại những ngày tháng thanh xuân luôn hết mình vì sự nghiệp trồng người ấy, suốt hơn 10 năm qua, những thầy cô giáo này vẫn chỉ là giáo viên dạy và hưởng lương theo chế độ hợp đồng của trường, dù ban đầu là do huyện tuyển dụng.

Theo đơn kiến nghị của tập thể hơn 40 giáo viên dạy Tiếng Anh tại các trường tiểu học ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), năm 2004, những giáo viên này đã được UBND huyện kí hợp đồng lao động và hứa có thêm chứng chỉ tiếng anh B2 chuẩn Quốc gia thì sẽ ưu tiên xét tuyển vào biên chế. Thế nhưng từ đó đến nay, dù đã nhiều niên học trôi qua, nhưng những thầy cô giáo ngày ngày tới lớp, tối tối lại về nhà chuẩn bị giáo án để truyền đạt lại tri thức cho học trò vẫn chỉ là giáo viên dạy hợp đồng.

Tâm sự với chúng tôi về câu chuyện của mình, vẻ mặt các thầy cô giáo đượm buồn khi nhớ lại về những ngày tháng tốt nghiệp ra trường, cầm tấm bằng cử nhân trên tay. Với niềm vui, sự háo hức, năng động của tuổi trẻ, các thầy cô đều mang theo hành lý, nguyện ý được đóng góp phần công sức cho mảnh đất quê hương Quỳnh Lưu.

2004 – 2005 là năm học đầu tiên huyện nhà đưa môn Tiếng Anh vào giảng dạy cho học sinh tiểu học. Được tuyển dụng và kí hợp đồng lao động, các thầy cô ai cũng vui, phấn khởi và càng hạnh phúc hơn khi Phòng GD&ĐT cũng như UBND huyện hứa sẽ ưu tiên biên chế nếu có thêm chứng chỉ tiếng anh B2 chuẩn Quốc gia.

Dù mỗi thầy cô ai cũng có hoàn cảnh khó khăn riêng, nhưng để sớm có một công việc ổn định, sớm được gắn bó lâu dài với nghiệp trồng người, ai cũng chịu khó, chăm chỉ học thêm cố lấy chứng chỉ B2. Vậy mà sau khi có được chứng chỉ này, thay vì được ưu tiên vào biên chế, các thầy cô chỉ biết mòn mỏi chờ đợi, thậm chí có nguy cơ bị cắt hợp đồng. Bởi đến nay, các thầy cô chỉ mới kí duy nhất một bản hợp đồng ngắn hạn và áp dụng từ năm 2004. Điều đáng nói, bản hợp đồng đó là hợp đồng lao động từ các trường tiểu học trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Như vậy đáng lẽ các thầy cô được hưởng lương theo chế độ ngân sách huyện thì giờ đây chỉ là những đồng lương còm cõi, bèo bọt.

20/11 và nỗi niềm của những giáo viên có nguy cơ bị cắt hợp đồng 1

Hợp đồng lao động do UBND huyện Quỳnh Lưu ký.

Thầy Đinh Văn Hiến, giáo viên trường Tiểu học Quỳnh Hưng nhíu mày khi đề cập tới vấn đề này: “Để đạt chuẩn dạy chương trình Tiếng Anh mới theo đề án Ngoại ngữ Quốc gia năm 2020, chúng tôi đã phải tham gia lớp học rất tốn kém… Nhưng thiết nghĩ chịu khó vất vả mà có được công việc ổn định mới quan trọng, nhưng kết quả thì sao?

Trong khi các trường ở huyện khác sẵn sàng cho giáo viên “nợ” chứng chỉ, cho vào biên chế trước rồi “trả” sau thì đến giờ chúng tôi có chứng chỉ rồi mà vẫn chỉ là giáo viên hợp đồng với các trường. Thậm chí chúng tôi còn đứng trước nguy cơ mất việc nếu trường không muốn hợp đồng nữa”.

Thầy Đặng Tuấn, giáo viên trường Tiểu học Sơn Hải cũng bức xúc cho biết: “Đến nay, trên huyện họ chỉ đóng BHXH và hỗ trợ 3 tháng lương hè, còn lại chúng tôi chỉ nhận lương theo hợp đồng của trường. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng tôi sống phụ thuộc vào tiền đóng góp học thêm 2 buổi/ngày của học sinh. Nếu có học sinh đăng kí tham gia học hoặc học ít thì tiền lương của giáo viên cũng sẽ bị cắt giảm”.

Thầy Tuấn cũng chia sẻ thêm, hiện nay phòng và huyện đang cho tăng mức lương lên 1,58 nhân với hệ số, nhưng đó cũng chỉ là nói suông chứ chưa hề có văn bản quyết định.

Trước nguy cơ bị mất việc, tập thể hơn 40 giáo viên nằm trong diện hợp đồng lao động đã đồng lòng nhất trí kí tên làm đơn kiến nghị lên huyện, nhưng chỉ nhận được câu trả lời là do tổng biên chế của ngành giáo dụcđang thừa so với chỉ tiêu được giao. Tuy nhiên, câu trả lời này lại mâu thuẫn với thực tế khi vài năm nay, các trường tiểu học trên địa bàn huyện vẫn xét tuyển biên chế cho giáo viên các môn học khác.

20/11 và nỗi niềm của những giáo viên có nguy cơ bị cắt hợp đồng 2

Đơn kiến nghị của các giáo viên.

Qua tìm hiểu, PV cũng được biết năm 2015, huyện Quỳnh Lưu có chỉ tiêu vào biên chế cho 17 giáo viên dạy Tiếng Anh và hàng năm Sở GD&ĐT Nghệ An đều có ấn định cho các huyện số lượng biên chế giáo viên Tiếng, Anh nhưng đến nay chỉ mới có 3 giáo viên được vào biên chế.

Cùng quan điểm với thầy Tuấn, cô Nguyễn Thị Hằng, GV trường Tiểu học Quỳnh Tam chia sẻ: “Nếu toàn tỉnh không có chỉ tiêu cho biên chế đã đành thì chúng tôi cũng chấp nhận. Thế nhưng tại sao trong khi các huyện khác, các giáo viên Tiếng Anh đã vào biên chế còn chúng tôi cống hiến hơn 10 năm nay vẫn chỉ là giáo viên hợp đồng? Bên cạnh đó rất nhiều giáo viên dạy mỹ thuật, âm nhạc … lại sớm có quyết định biên chế? Đó là còn chưa kể trong cùng một huyện mà lương giáo viên dạy Tiếng Anh khác nhau, không đồng đều…”.

Đôi mắt lộ rõ vẻ mệt mỏi, cô Hằng tâm sự thêm: “Với đồng lương ít ỏi như thế, rất nhiều thầy cô đã làm thêm việc khác sau giờ lên lớp để kiếm thêm thu nhập. Không phải chúng tôi không tâm huyết với nghề, không trau nghề nhưng nếu sống chỉ có đam mê, chỉ sống cho riêng bản thân mình thì các thầy cô lấy gì để nuôi con cái, lấy gì mua sữa cho con nhỏ, lấy gì để chăm lo cho gia đình trong khi đa số gia đình thầy cô nào cũng có hoàn cảnh khá khó khăn?

Không chỉ vậy trong vài năm gần đây các trường cứ thay nhau luân chuyển giáo viên dạy Tiếng Anh, không dạy cố định tại một cơ sở khiến việc đi lại cũng khá vất vả. Nhiều giáo viên nhà ở xã này nhưng phải chạy sang xã khác mấy chục cây số để lên lớp”.

20/11 và nỗi niềm của những giáo viên có nguy cơ bị cắt hợp đồng 3

Văn bản trả lời của UBND huyện Quỳnh Lưu.

Một mùa 20/11 nữa lại sắp về, đây là khoảng thời gian mà học sinh, phụ huynh cũng như toàn  xã hội  tri ân, biết ơn tới thầy cô, cũng là khoảng thời gian mà thầy cô được đón nhận niềm vui, hạnh phúc. Và niềm hạnh phúc ấy có lẽ sẽ thêm phần ý nghĩa, trọn vẹn hơn khi hơn 40 giáo viên dạy tiếng anh không phải trăn trở, âu lo về công việc đứng lớp của mình. Hơn thế, sự trăn trở, suy nghĩ ấy lại kéo dài đằng đẵng suốt hơn 10 năm trời, để rồi kể từ khi bắt đầu bước chân lên bục giảng cho đến nay mỗi giây, mỗi phút trôi qua lại tự hỏi liệu ngày mai mình có bị cắt hợp đồng lao động?

Để hai chữ “biên chế” không là nỗi ám ảnh trong suốt cuộc hành trình của người chèo lái con đò tri thức, rất mong các cơ quan hữu trách sẽ sớm vào cuộc, nhằm xử lí hợp lí, thỏa đáng cho những người lái đò cần mẫn đưa các thế hệ học trò qua sông.

Theo Nguoiduatin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay2,653
  • Tháng hiện tại59,140
  • Tổng lượt truy cập6,434,460
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây