Top 10 công nghệ mới tại Diễn đàn kinh tế thế giới

Thứ tư - 13/07/2016 10:30
 • 9 công việc về công nghệ tốt nhất năm 2016
 • Thiết bị đeo sẽ 'soán ngôi' điện thoại thông minh
 • Ngôn ngữ trên thế giới đang chết dần trên Internet
 • Cuộc cách mạng y tế điện tử đang đến
 • Công nghệ cao nơi thiên đường của cờ bạc 

Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum - WEF) đã tổng hợp một danh sách 10 công nghệ hàng đầu mới đang nội lên sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta. Danh sách này bao gồm cảm biến nano sẽ bao quanh cơ thể con người, loại pin có khả năng cấp điện cho cả thành phố và trí thông minh nhân tạo có hiểu biết về xã hội để giúp quản lý sức khỏe và tài chính của con người.

Theo Diễn đàn WEF thì đây không phải là triển vọng xa xôi, mà là những công nghệ đang ở đỉnh cao và sẽ có tác động mạnh mẽ.

Bernard Meyerson, chủ tịch ủy ban WEF đã tổng hợp 10 công nghệ mới hàng đầu của năm 2016 và cho rằng việc tìm kiếm những công nghệ mới xuất hiện rất quan trọng để hiểu rõ những phát triển làm chuyển biến sâu xa thế giới của chúng ta, cho phép phân tích kịp thời để chuẩn bị cho những bước đột phá. Cộng đồng toàn cầu phải kết hợp với nhau và đồng ý về những nguyên tắc chung, nhằm mang lại lợi ích cho xã hội và tránh thiệt hại từ những công nghệ này.

World Economic Forum là một tổ chức phi lợi nhuận đóng ở Thụy Sỹ, tập trung vào việc cải thiện tình trạng của thế giới thông qua sự cộng tác công và tư. Meyerson cũng là giám đốc đổi mới của IBM, cho biết một trong những tiêu chuẩn then chốt để chọn 1 công nghệ vào danh sách top 10 của năm nay là nó phải đang ở đỉnh điểm của sự phát triển.

Một vài công nghệ như xe tự hành đã được phát triển ở vài thời điểm khác nhau và hiện đang ở điểm mà tác động của nó ai cũng cảm nhận được.

Cảm biến nano và Internet nano vật

Diễn đàn dự đoán rằng Internet vạn vật (IoT) sẽ đạt mức 30 tỉ thiết bị được kết nối vào 2020. IoT sẽ là một trong những lĩnh vực công nghệ sôi động nhất. Báo cáo lưu ý rằng cảm biến nano (nanosensors) có thể sẽ tìm thấy trong mọi thứ từ cơ thể người cho đến những bức tường và đồ vậttrong nhà, chúng cũng sẽ được dùng trong những ngành công nghiệp như kiến trúc, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe và dược phẩm.

Pin thế hệ mới

Công nghệ này cũng sẽ giữ vai trò then chốt trong tiến bộ to lớn của năng lượng tái tạo. Bằng cách sử dụng pin kẽm, nhôm, natri cùng với những giải pháp lưu trữ năng lượng tiến bộ, chúng có thể tạo ra những lưới điện nhỏ để cung cấp năng lượng sạch cho cả ngôi làng hay thành phố nhỏ.

Chuỗi khối

Công nghệ chuỗi khối (blockchain) đóng vai trò như một sổ cái kế toán công cộng cho mọi giao dịch tiền ảo Bitcoin . Được ghi nhận theo thứ tự thời gian, cuốn sổ cái này có “tiềm năng thay đổi tận gốc rễ cách thức làm việc của thị trường và các chính phủ”. Dự án này đã nhận được 1 tỷ USD đầu tư chỉ tính riêng năm ngoái.

Vật liệu 2D

Trong khi in 3D nhận được sự quan tâm to lớn, WEF cho biết vật liệu 2D chỉ dày bằng một nguyên tử như graphene có thể được dùng trong những sản phẩm như lưới lọc không khí và nước, máy tính đeo trên người và pin.

Xe tự hành

Với sự dẫn dắt của Google trong những thử nghiệm xe không người lái trên đường bộ, người ta ngày càng quan tâm đến công nghệ này về khả năng trở thành phương tiện đi lại cho người già. WEF cũng chỉ ra tiềm năng của công nghệ xe tự hành trong việc cứu hộ, kiềm chế ô nhiễm và cải thiện kinh tế.

Top 10 công nghệ mới tại Diễn đàn kinh tế thế giới 1
Xe tự hành của Google.

Cơ quan trên chíp

WEF cũng đề cập đến việc các nhà nghiên cứu đã phát triển những mô hình cơ quan của cơ thể người có kích thước của thẻ nhớ. Công trình này có thể cách mạng hóa việc nghiên cứu trong y khoa và tìm ra thuốc mới. Các cơ quan tí hon này có thể dùng để nghiên cứu những tập tính sinh học theo cách thức mà trước đây không thể thực hiện được.

Tế bào quang Perovskite

Vật liệu Perovskite – khoáng và gốm với cấu trúc tinh thể đặc biệt, có ưu thế hơn pin mặt trời silic truyền thống. Theo WEF, những vật liệu này dễ sản xuất hơn và hiệu năng sinh điện cũng cao hơn. Chúng là những điểm cộng lớn cho ngành công nghiệp đang tìm cách sản xuất năng lượng tái tạo sạch.

Hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo mở

Khối lượng dữ liệu khổng lồ, kết hợp với những giải thuật mới nhất để xử lý nhận thức xã hội và ngôn ngữ tự nhiên sẽ là phương tiện để phát triển trợ lý số thông minh (smart digital assistants), giúp con người kiểm soát tình trạnh tài chính và sức khỏe của mình.

Quang di truyền

Quang di truyền (optogenetics) là khả năng dùng ánh sáng để kiểm soát tế bào trong mô sống. WEF ghi nhận việc các nhà khoa học đang dùng ánh sáng và màu sắc để tương tác với các nơ ron trong não. Tuy nhiên, những tiến bộ gần đây về khả năng truyền ánh sáng ở mức sâu hơn trong mô não sống sẽ dẫn đến cách thức chữa trị mới cho tình trạng rối loạn não.

Công nghệ chuyển hóa hệ thống

Với những vấn đề môi trường và nguồn tài nguyên hữu hạn của nhiên liệu hóa thạch, các nhà khoa học đang nỗ lực tạo ra nhiên liệu, hóa chất và vật liệu từ những nguồn tài nguyên có khả năng tái tạo như thực vật. WEF đang đấu tranh cho điều này bằng cách dùng thực vật, những sản phẩm có thể chế tạo dễ và rẻ hơn. 

Trong khi một số nhà phân tích tranh cãi về những tiểu tiết trong các công nghệ trên thì hầu hết đều cho rằng đây là danh sách được tuyển chọn vững chắc về những công nghệ hàng đầu đang nổi lên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
 • Đang truy cập77
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm76
 • Hôm nay6,354
 • Tháng hiện tại148,304
 • Tổng lượt truy cập8,150,738
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây