Apple và trái tim A9

Thứ sáu - 20/11/2015 09:00
  • iPad Pro sẽ mang tên iPad Air Plus?
  • Dài cổ chờ iPad Pro ra mắt vào cuối năm 2015
  • Apple bị iOS 9 'vạch áo' cho thấy sắp trình làng iPad Pro
  • Intel giới thiệu bộ xử lý di động Celeron mới

Trang ArsTechnica đã có thử nghiệm và đánh giá tốc độ của iPad Pro bằng công cụ GeekBench và GFX Bench, so sánh nó với iPad và iPhone khác, chỉ để cho thấy bộ xử lý mới này tiến bộ hơn cỡ nào.

Nhiều năm qua, Apple đã thuê hàng trăm kỹ sư chuyên về bán dẫn để nghiên cứu chip của họ, tuân theo hướng dẫn cuối cùng của Steve Jobs , đó là kế hoạch 15 năm để tạo cho chip A series tương đương hoặc mạnh hơn chip Intel mà họ dùng hiện nay. Các chuyên gia trong ngành không nghĩ hiện nay Apple có thể đưa được chip A series của họ lên máy Mac, nhưng rất có thể trong tương lai, việc này sẽ xảy ra. Lý do mà dòng máy Mac vẫn sử dụng chip Intel là Apple không quan tâm đến việc trộn hay nhập hai hệ điều hành làm một. Tuần vừa rồi, Tim Cook đã cho tờ Irish Indepnedent biết rằng: "Apple sẽ không trộn giữa Mac và iPad."

Apple và trái tim A9 1
Chip A9 trong iPad Pro được đánh giá là rất ấn tượng.

Đây cũng được xem là lằn ranh rạch ròi giữa hai giao diện người dùng. Apple toàn tâm tin rằng UI của Mac cần gắn chặt với bàn phím, trackpad và sẽ không đưa cảm biến chạm lên Mac. Ngược lại, iOS phải được tích hợp đặc biệt cho cảm ứng chạm và đó như là ngõ nhập chính, giống như iPad Pro bán riêng bàn phím vậy. Bàn phím cho iPad Pro chỉ phục vụ những công việc như phải gõ văn bản nhiều, trả lời email hay cần soạn thảo gì đó dài dòng.

Việc chuyển dịch, muốn biến bộ xử lý A series chỉ phục vụ cho iOS, có thể là một chiến lược kinh doanh, muốn hướng đến thế hệ người dùng trẻ tuổi, thích sử dụng iOS trên điện thoại và máy tính bảng. Apple biết rõ đối tượng sử dụng của họ là ai, đó sẽ là những công nhân, nhân viên trong tương lai và đối tượng lao động ấy sẽ dựa rất nhiều vào các công cụ hiện đang có, đem chúng vào trong công việc về sau này, có thể trong vòng 3-10 năm tới. iPad Pro là thiết bị đầu tiên như thế. Nó cũng có thể cho những công nhân tương lai này một chọn lựa khác trong tương lai gần.

Nhưng kiến trúc A9 không chỉ dừng lại ở đó. Nhiều tin đồn cho rằng Apple đang nghiên cứu một xe ô tô ứng dụng chip này để đưa nó vận hành hệ thống giải trí và định vị, cũng như cho các chức năng thông minh khác như nhận diện, tránh va chạm. Cuối cùng, A series hướng đến sẽ là thực tế ảo VR, AR và tự động hoá gia đình, TV thông minh hơn và có lẽ cả những hệ thống chơi game trong tương lai, hoạt động chung với Apple TV.

Mặc dù Apple có thể sử dụng chip của các hãng khác nhưng họ sở hữu kiến trúc bán dẫn của chính họ, cho họ điều khiển được thiết kế và hệ sinh thái thiết bị. Apple không thể giống như Intel hay Qualcomm nhưng bộ phận nghiên cứu bán dẫn của Apple lại giống với các hãng bán dẫn lớn khác, cũng có cùng mục tiêu phát triển. Tuy nhiên, những bộ xử lý hiện thời và tương lai được thiết kế chỉ để chạy với những sản phẩm cụ thể của Apple, và bộ xử lý của họ thực sự quyết định số phận của họ.

Do đó, bộ phận bán dẫn của Apple cần được xem như là tài sản giá trị nhất của họ, cho Apple có được sức mạnh xử lý cần thiết để tiếp tục phát triển công nghệ. Do vậy, các nhà thiết kế và kỹ sư chip Apple cũng quan trọng như chính sản phẩm của họ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Hôm nay2,287
  • Tháng hiện tại161,291
  • Tổng lượt truy cập8,163,725
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây