Yêu cầu loại bỏ các dự án KCN không hiệu quả

Thứ sáu - 20/03/2015 09:27

Chỉ đạo trên được đưa ra tại cuộc họp xây dựng phương hướng, nhiệm vụ cho việc phát triển các khu kinh tế (KKT), KCN trong giai đoạn mới.

Theo văn phòng Ban chỉ đạo phát triển các KCN, KKT, hoạt động các KCN, KKT năm 2014 tiếp đà khởi sắc khi tăng vốn cho 515 lượt dự án và thu hút thêm 752 dự án với tổng vốn đầu tư tăng thêm và cấp mới là 14,7 tỷ USD. Tổng vốn FDI vào các KCN, KKT tính riêng trong lĩnh vực sản xuất chiếm hơn 90% tổng vốn FDI toàn quốc.

Lũy kế tới hết năm 2014, các KCN trên toàn quốc đã thu hút được 5.573 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 85,5 tỷ USD và vốn đầu tư đã triển khai là 49 tỷ USD, chiếm 57% vốn đầu tư đã đăng ký.

Các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của KCN, KKT trong năm 2014 đều tăng khá so với cùng kỳ năm 2013. Cụ thể, tổng doanh thu đã đạt hơn 118 tỷ USD (tăng 18%). Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 73,4 tỷ USD (tăng 43%), đóng góp 49% vào tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Yêu cầu loại bỏ các dự án KCN không hiệu quả
Ảnh KCN Phú Hữu, Tp.HCM

Thực hiện chỉ đạo của ông Hoàng Trung Hải tại kỳ họp lần trước, hiện nay, đã có 5 KCN đã giảm diện tích quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển đổi chủ đầu tư. Những KCN thuộc nhóm V đã tiến hành thu hồi và điều chỉnh giảm quy mô hàng nghìn ha ở 2 KCN.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã phát biểu kết luận hội nghị lần này. Theo đó, ông ghi nhận các kết quả tích cực trong hoạt động của KCN, KKT thời gian qua. Các KCN, KKT đã thực sự phát huy được vai trò dẫn đầu, động lực cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Nhưng hoạt động của các KCN, KKT vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và tỷ lệ lấp đầy trung bình chỉ đạt 65% diện tích nên cần phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn.

Đồng thời, ông Hoàng Trung Hải yêu cầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các địa phương trong thời gian tới tập trung thực hiện việc kiểm tra, rà soát, điều chỉnh các quy hoạch và báo cáo Chính phủ. Phó Thủ tướng nêu rõ, phải kiên quyết cắt giảm và loại bỏ các KCN, KKT không hiệu quả.

Bên cạnh đó, thực hiện rà soát quy hoạch các cụm công nghiệp bởi số lượng cụm hiện được nhận định là nhiều và tản mạn, không ít đại phương phát triển theo phong trào trong khi đó hạ tầng chưa đáp ứng được. Do đó, cần lưu ý việc đầu tư có trọng điểm, trọng tâm, tránh dàn trải nguồn hỗ trợ và quan tâm thu hút đầu tư xã hội vào việc xây dựng hạ tầng đã được triển khai thành công ở một số KCN, KKT trong thời gian qua. Ngoài ra, nghiên cứu, sửa đổi các mức hỗ trợ, cơ chế đầu tư hạ tầng KCN, KKT cho phù hợp hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay4,722
  • Tháng hiện tại100,336
  • Tổng lượt truy cập7,295,712
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây