Tp.HCM kiên quyết xử lý các chủ đầu tư chung cư vi phạm

Thứ năm - 26/03/2015 11:27

- Mục đích kiểm tra các khu chung cư lần này là gì, thưa ông?

Tp.HCM kiên quyết xử lý các chủ đầu tư chung cư vi phạm
Ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc
Sở Xây dựng Tp.HCM

Trên địa bàn Tp.HCM, tốc độ phát triển chung cư thời gian qua khá nhanh và cũng xảy ra nhiều khiếu nại, tranh chấp giữa các bên. Mục đích của đợt kiểm tra trên diện rộng lần này là xem xét tình hình sử dụng, quản lý, công tác bảo trì phần sở hữu chung, an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn điện, nghĩa vụ của chủ đầu tư và hoạt động của Ban quản trị nhà chung cư trong quá trình bàn giao và vận hành chung cư trên địa bàn thành phố.

Trường hợp phát hiện những vấn đề thiếu sót, bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật về việc quản lý sử dụng nhà chung cư, chúng tôi sẽ báo cáo UBND thành phố, Bộ Xây dựng. Đồng thời, có kiến nghị chấn chỉnh và đề xuất cách giải quyết đối với các trường hợp vi phạm hoặc vướng mắc nhằm nâng cao điều kiện sống của cư dân, góp phần bảo đảm an toàn cho người sử dụng, bảo đảm an ninh trật tự và tăng cường nếp sống văn minh đô thị ở các khu chung cư trên địa bàn.

Đặc biệt, những đơn vị làm tốt cũng được tuyên truyền, nhân rộng để các nơi khác học hỏi và rút kinh nghiệm. UBND thành phố đã chỉ đạo việc kiểm tra phải triển khai nhanh gọn, hiệu quả nhằm phát hiện những vi phạm của doanh nghiệp quản lý vận hành, chủ đầu tư, ban quản trị, người sử dụng hoặc chủ sở hữu để chấn chỉnh, xử lý vi phạm (nếu có). Từ kết quả này, chúng tôi sẽ đánh giá thực trạng, phân loại các vi phạm, vướng mắc để đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét và xử lý.

- Thưa ông, đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào đối tượng nào?

Đối tượng kiểm tra tại các chung cư chưa có Ban quản trị là doanh nghiệp quản lý vận hành và chủ đầu tư nhà chung cư. Còn đối tượng kiểm tra tại các chung cư đã có Ban quản trị là Ban quản trị, chủ đầu tư và doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư. Tại tất cả các chung cư này sẽ kiểm tra người sử dụng, chủ sở hữu căn hộ hoặc phần sở hữu riêng tại nhà chung cư.

Tp.HCM kiên quyết xử lý các chủ đầu tư chung cư vi phạm
Chung cư The Mansion (quận Bình Tân, Tp.HCM) cũng nằm trong đợt tổng kiểm tra này

Cụ thể, nội dung kiểm tra sẽ tập trung vào các vấn đề như việc thành lập Ban quản trị và tổ chức Hội nghị nhà chung cư; giá dịch vụ nhà chung cư; nội quy sử dụng nhà chung cư; mức thu phí trông giữ xe; hoạt động của doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư; công năng sử dụng căn hộ, khu thương mại dịch vụ, khu kỹ thuật, phần diện tích thuộc sở hữu chung của nhà chung cư; tranh chấp phần sở hữu chung của nhà chung cư; tình hình xây dựng tại chung cư.

Đặc biệt, kiểm tra Ban quản trị, chủ đầu tư, doanh nghiệp quản lý vận hành, người sử dụng hoặc chủ sở hữu có vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định trong Điều 23 của Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư được ban hành kèm theo Quyết định 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, còn kiểm tra các nội dung như vấn đề đóng góp quỹ kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư; vấn đề bàn giao quỹ kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư giữa Ban quản trị và chủ đầu tư; vấn đề sử dụng, quản lý quỹ kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư; vấn đề thành lập quy trình bảo trì công trình theo đúng quy định tại Nghị định 114/2010/NĐ-CP ngày 6-12-2010 do Chính phủ ban hành.

- Vậy thưa ông, quá trình kiểm tra như thế nào?

Cụ thể, Sở Xây dựng sẽ chủ trì, phối hợp cùng các Sở, ngành liên quan thực hiện kiểm tra một số chung cư có vấn đề mà cư dân có khiếu nại (có khoảng hơn 50 trường hợp). Những trường hợp còn lại UBND huyện, quận chủ trì, phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy huyện, quận, Công ty Điện lực quản lý địa bàn, doanh nghiệp quản lý vận hành, chủ đầu tư, Ban quản trị thực hiện kiểm tra tình hình quản lý sử dụng nhà chung cư theo đúng các nội dung nêu trên.

Đoàn kiểm tra sẽ nghe báo cáo của doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư, chủ đầu tư, Ban quản trị và kiểm tra tài liệu, hồ sơ liên quan tới nội dung kiểm tra. Trên cơ sở đó, đoàn kiểm tra sẽ trao đổi với doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư, chủ đầu tư, Ban quản trị những nội dung liên quan tới việc kiểm tra.

Nếu phát sinh những vấn đề trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra ghi nhận lại và yêu cầu các đơn vị này có báo cáo bổ sung, giải trình hồ sơ. Quan điểm của chúng tôi là thông qua đợt kiểm tra lần này sẽ xem xét để chấn chỉnh những tồn tại lâu nay, đồng thời kiên quyết xử lý các chủ đầu tư cố tình sai phạm.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay4,819
  • Tháng hiện tại100,433
  • Tổng lượt truy cập7,295,809
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây