Được thưởng khi chấp hành tốt việc di dời khi bị thu hồi đất

Thứ hai - 23/03/2015 15:27
Được thưởng khi chấp hành tốt việc di dời khi bị thu hồi đất
Từ tháng 8/2014, cư dân sống tại lô IV, VI chung cư Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, Tp.HCM đã di dời sang khu tái định cư mới. Ảnh: CafeLand

Theo đó, các tổ chức (không tính cơ quan Nhà nước và các đơn vị hành chính sự nghiệp) sẽ được thưởng 10.000 đồng/m2 đất có xây dựng nhà xưởng, nhà làm việc bị thu hồi toàn bộ, nhưng mức thưởng tối đa không quá 200 triệu đồng/đơn vị và tối thiểu không thấp hơn 15 triệu đồng/đơn vị.

Các hộ gia đình, cá nhân nếu bị thu hồi toàn bộ đất ở, nhà ở thì sẽ được hỗ trợ 15 triệu đồng/lần. Còn nếu đất bị thu hồi là đất nông nghiệp thì được hỗ trợ 7,5 triệu đồng/lần.

Trong trường hợp chỉ bị thu hồi một phần đất thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được nhận 50% tiền thưởng tương ứng với các trường hợp trên.

Tại tờ trình gửi lên UBND Tp.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải, việc thưởng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tuân thủ tốt việc di dời được viết lại theo Quyết định số 35/2010/QĐ-UBND của UBND TP. Tuy nhiên, để việc vận động di dời được thực hiện dễ dàng hơn, Sở Tài nguyên và Môi trường để nghị tăng các mức thưởng, như  tại dự thảo nêu trên.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ của ban bồi thường, GPMB ở Tp.HCM cho biết, căn cứ trên thực tế việc di dời khi Nhà nước thu hồi đất có thể thấy, vấn đề mấu chốt là giá bồi thường đất cũng như giá bán nhà tái định cư.

"Chỉ cần một trong hai vấn đề này còn có mâu thuẫn giữa người dân và cơ quan Nhà nước thì người dân sẽ không chịu di dời nên chuyện có thưởng tiền hay không cũng không có mấy ý nghĩa", vị cán bộ này nhận xét.

Dự thảo cũng quy định, khi thu hồi đất thực hiện dự án, hộ gia đình, cá nhân sẽ được nhận suất tái định cư tối thiểu là 40m2 đối với căn hộ và 45m2 đối với đất ở. Trong khi đó, quy định hiện đang áp dụng là các suất tái định cư trên chỉ là 30m2 với căn hộ và 40m2 với đất ở.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay4,704
  • Tháng hiện tại100,318
  • Tổng lượt truy cập7,295,694
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây